?>

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

Không

Mục đích sử dụng đất là gì?

Mục đích sử dụng đất là khái niệm rất quen thuộc trong lĩnh vực đất đai, không chỉ với những người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích mà cả với nhưng nhà đầu tư, mua bán bất động sản cũng cần nắm được.

Mục đích sử dụng đất là quyền và nghĩa vụ của người được giao quản lý, sử dụng đất phải quản lý và sử dụng đất theo đúng với mục đích sử dụng trong quyết định giao đất, cho thuê đất.

Mục đích sử dụng đất do nhà nước quản lý và phân loại, yêu cầu người được giao quyền sử dụng phải tuân thủ đúng mục đích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các trường hợp vi phạm quyền sử dụng đất là vi phạm pháp luật.

mục đích sử dụng đất
default

Tại sao cần có mục đích sử dụng đất

Tại Việt Nam có rất nhiều loại đất được quy định sử dụng cho những mục đích khác nhau, mục đích sử dụng đất do nhà nước phân loại và quản lý, cấp phép sử dụng cho cá nhân, tổ chức.

Mỗi cá nhân hay tổ chức được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng và khai thác các giá trị của ô đất đó theo đúng mục đích sử dụng, ví dụ với đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp thì sẽ không được phép xây dựng các công trình ở kiên cố.

Sử dụng sai mục đích sử dụng đất sẽ bị xử lý ra sao

Theo khoản 03 Điều 12  Luật đất đai 2013 có quy định và nghiêm cấm các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, các hành vi vi phạm quy định về mục đích sử dụng đất sẽ bị phạt hành chính và chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả.

Khi sử dụng sai mục đích sử dụng được cấp phép, tùy theo mức độ vi phạm cũng như diện tích sử dụng vi phạm sẽ có mức phạt hành chính tương tự, ngoài ra người vi phạm còn phải có trách nhệm khắc phục hậu quả do hành vi sử dụng trái phép mục đích sử dụng đất gây ra.

Các loại mục đích sử dụng đất phổ biến

Có rất nhiều loại mục đích sử dụng đất được quy định hiện nay, một số rất quen thuộc như đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất trồng rừng …

Mục đích sử dụng đất bhk là gì

BHK là mục đích sử dụng đất để trộng các loại cây có thời gian sinh trường ngắn (không quá 1 năm) còn gọi với tên đất trồng cây hằng năm khác, loại đất này không thể xây dựng nhà ở.

  • BNK: Đất bằng trồng cây hằng năm khác
  • NHK: Đất nương rẫy trồng cây hằng năm khác

Mục đích sử dụng đất t là gì

Ký hiệu T được ghi trên sổ đỏ thể hiện mục đích đất sử dụng để ở và đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, hiểu đơn giản mục đích sử dụng đất T chính là đất ở mà chúng ta vẫn xây dựng nhà và sinh sống trên đó.

Mục đích sử dụng đất odt là gì

ODT thể hiện đất ở khu vực đô thị, là loại đất phổ biến nhất hiện nay, khi được cấp quyền sử dụng đất trên đất ODT người dân có thể xây dựng nhà ở và những công trình phục vụ đời sống khác theo khuôn khổ và diện tích quy định.

đất odt là gì
default

Mục đích sử dụng đất ont là gì

ONT là ký hiệu cho mục đích sử dụng dất ở nông thôn, chính là đất thổ cư tại các khu vực được quy định là nông thôn, đất ONT sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống của người dân.

Mục đích sử dụng đất hnk là gì

Mục đích sử dụng đất HNK cho phép sử dụng để trồng cây hằng năm (cây ngăn hạn) thuộc nhóm đất nông nghiệp không thể xây dựng nhà ở, trong nhóm HNK được chia ra nhiều loại như BHK (đất bằng trông cây hằng năm), BHK (đất nương trồng cây hằng năm), LUC (đất trồng lúa nước) …

Mục đích sử dụng đất cln là gì

Đất CLN có lẽ khá phổ biến và thân thuộc với nhiều người, đó chính là thể hiện của đất sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm, cây lâu năm là những cây có thời gian sinh trưởng trên một năm và thu hoạch trong thời gian dài như cam, bưởi, vải, ổi …

Đất CLN thuộc nhóm đất nông nghiệp, không được phép xây dựng nhà ở, người dân muốn xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Mục đích sử dụng đất luc là gì

Đất có mục đích sử dụng để trồng lúa nước có ký hiệu LUC, loại đất này được sử dụng để trồng các loại lúa nước hay các loại cây hoa màu theo thời vụ, các ô đất có mục đích sử dụng LUC sẽ không chuyển đổi mục đích lên đất ở được.

Mục đích sử dụng đất 2l là gì

Là ký hiệu thể hiện đất ruộng 2 vụ, thường được hiều là đất sử dụng trồng lúa 2 vụ trên năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp nên không thể xây dựng nhà ở được.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn mục đích sử dụng đất là gì cũng như các loại mục đích sử dụng đất phổ biến thường gặp hiện nay, ngoài ra còn rất nhiều loại mục đích sử dụng khác như Q, LUN, … bạn có thể tìm hiểu thêm.

Trả lời

LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

Không